Không phải cánh, trung lộ mới là vũ khí của ĐT Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng thường xuyên có những miếng đánh từ hai biên. Nhưng hiệu quả chuyển hóa thành bàn lại nằm ở trung lộ.

Ưa thích tấn công biên
Đội tuyển Việt Nam đang sở hữu rất nhiều chân chạy ở hai hành lang biên. Ở cánh phải là Văn Toàn, Phi Sơn, Minh Tuấn. Cánh trái là Văn Thanh, Thành Lương, Huy Toàn. Trong số này, Văn Toàn, Thành Lương, Văn Thanh được HLV Hữu Thắng ưa sử dụng nhất bởi tốc độ, khả năng giữ bóng và gây đột biến.
Ở những buổi tập chiến thuật của mình, nhà cầm quân xứ Nghệ thường chú ý đến những màn tấn công xuất phát từ trung lộ, triển khai ra biên rồi từ biên thực hiện một đường căng ngang vào trong để một trong số các mũi nhọn (gồm cả 1 cầu thủ từ biên trước đó bó vào) kết liễu đối thủ.
Hay hiệu quả hơn, bản thân các cầu thủ như Thành Lương, Văn Toàn sẽ cố gắng di chuyển từ đường biên ngoài vào đường biên trong (half-space) để thực hiện một cú dứt điểm hoặc chờ các đồng đội di chuyển vào các khoảng trống có lợi nhằm thực hiện chọc khe.Khu vực từng cánh đến đường biên trong (wing - half space) là miếng đánh ưa thích của Việt NamBàn thắng gỡ hòa 2-2 của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia. Thành Lương ở đường biên trong di chuyển lên (mũi tên đỏ) để Văn Thanh thực hiện đường chuyền trước khi Thành Lương căng ngang cho Công Phượng


Nhưng hiệu quả lại nằm ở trung lộ!

Trước trận đấu với Indonesia, những con số thống kê các trận đấu vừa qua của đội tuyển Việt Nam theo InStat chỉ ra rằng, các học trò của HLV Hữu Thắng tấn công nhiều ở biên, đặc biệt là ở hành lang phải. Tuy nhiên thú vị ở chỗ trung lộ mới là khu vực mang đến hiệu quả cao cho đội tuyển Việt Nam.

InStat tính trung bình một trận đấu, Việt Nam dứt điểm xuất phát từ tấn công cánh trái là 27 lần và ghi được 1 bàn thắng. Ở cánh phải, Việt Nam dứt điểm trung bình 30 lần/trận và ghi 2 bàn thắng. Trong khi đó với trung bình 29 lần/trận ở trung lộ, Việt Nam ghi đến 3 bàn. Tỷ lệ thành công của đội tuyển Việt Nam ở tấn công trung lộ là 10%, xấp xỉ cao bằng tấn công từ hai cánh gộp lại (11%). Khu vực trung lộ là "gà sinh ra bàn" của Việt Nam

Điều gì tạo nên sự hiệu quả trong những tình huống tấn công trung lộ? Nó bất ngờ nằm ở cách tấn công trực diện. Trận đấu với Avispa Fukuoka hôm qua là điển hình cho cách khai thác như thế. Xuân Trường có tổng cộng 5 đường chuyền tạo cơ hội (key pass) trong hiệp 1. Và 4/5 lần như thế được anh thực hiện bằng những đường chuyền vượt tuyến (bóng bổng) và xuyên tuyến (bóng sệt) cho Công Phượng, Văn Toàn đối mặt khung thành đối thủ. 

Ngoài Xuân Trường đang gây ấn tượng với những đường chuyền có độ chính xác cao thì một số cầu thủ đá thấp cũng đang có khả năng chuyền bóng tốt. Đo là trung vệ Quế Ngọc Hải và hôm qua là một gợi ý thú vị cho HLV Hữu Thắng. Đó là tiền vệ Quang Huy. Không chỉ đa năng ở trục dọc, cầu thủ thuộc biên chế Hải Phòng này cũng có 2 đường chuyền nổi bật để tạo cơ hội cho Phi Sơn và Minh Tuấn. 


Chân chuyền tốt phải tìm đến tiền đạo tốt. Việc Văn Toàn, Công Phượng... có nhiều cơ hội hơn ở trận đấu với Avispa Fukuoka cũng là nhờ khả năng di chuyển khôn ngoan chọn vị trí của họ. Đồng ý rằng việc được tập luyện cùng nhau trong một thời gian dài ở học viện HA.GL - Arsenal JMG giúp Toàn - Phượng - Trường hiểu nhau rất nhiều. Và chỉ cần Xuân Trường rót bóng vào khu vực số 14 (như trong ảnh dưới) - khu vực mang đến nhiều cơ hội nhất cho tiền đạo là Văn Toàn (từ khu vực 15 vào 14) và Công Phượng (từ 11 vào 14) là sẽ có cơ hội. Khu vực số 14 là nơi dễ kiếm bàn thắng


Xuân Trường thực hiện đường chọc khe vào khu vực trước vòng cấm (zone 14) khi thấy Công Phượng di chuyển vào

Và giờ hãy nhìn lại pha phối hợp giữa Xuân Trường và Công Phượng trong bàn thắng gỡ hoà 1-1 của U21 HA.GL trước U21 Myanmar (thắng chung cuộc 4-3) ở U21 Quốc tế 2015.

Xuân Trường chuyền dài, Văn Toàn, Công Phượng cùng di chuyển vào "Zone 14"


Kết
Đội tuyển Việt Nam đang linh hoạt hai cách chơi tuỳ theo bố trí nhân sự cũng như thế trận và cách tổ chức phòng ngư ở đối thủ. Như trước Avispa Fukuoka với cự ly đội hình chặt di chuyển theo hướng trục dọc, một đường chuyền dài vượt tuyến từ Xuân Trường cùng với tốc độ của Văn Toàn - Công Phượng có thể giúp Việt Nam tổ chức phản công chớp nhoáng.
Tuy nhiên mọi pha phối hợp tấn công dù nhuyễn đến bao nhiêu mà không thể thành bàn thắng cũng trở nên vô ích. Và đó là điều mà Công Phượng, Văn Toàn phải học hỏi người anh Công Vinh của mình rất nhiều trước khi bước vào AFF Suzuki Cup tới đây.
#ĐTVN #Trung-Lộ

Chia sẽ bài viết


 
© 2016 Copyright Acclolgiare